• slide 1
  • slide 2
  • slide 3

Phố nem chả tré- hương vị xưa lưu giữ qua nhiều thế hệ

Nem-Trả-Ché là một trong những đặc sản mỗi khi nhắc đến "ẩm thực Huế", và ngay giữa lòng Cố Đô có một khu phố Đào Duy Từ chuyên sản xuât và buôn bán các loại nem- chả- tré từ nhiều đời nay.
 

Mỗi một địa phương lại mang một nét ẩm thực khác nhau và đều có chất riêng của nó, cũng như thế ẩm thực Huế mang đến sự bình dị và tinh túy cho thực khách. Không xa lạ với người dân Cố Đô là các món nem-trả- ché, bộ ba ẩm thực này thì nhiều nơi bán lắm, đi đâu cũng dễ mua được về làm quà. Nhưng lâu năm và nổi tiếng nhất vẫn là khu phố Đào Duy Từ- nơi lưu giữ 3 thế hệ làm nem, chả, tré ở Huế.

Bộ ba đặc sản (từ trên xuống: Chả, Nem và Tré) mang hương vị Cố Đô (Ảnh : Internet)

Nem Huế khác với nem các vùng miền khác ở cách nêm nếm gia vị. Cái lạ của nem Huế chính là việc mỗi lọn nem luôn xuất hiện một hạt tiêu tròn ở giữa. Hạt tiêu không được xay nhuyễn rồi trộn vào nem, mà nó nằm ngay trên lọn nem, tạo mùi cay nồng xen lẫn mùi chua của nem Huế. Các mùi vị đều hòa tan trong lọn nem nhỏ, chua nồng đậm đà đúng vị.

Khu phố nem- chả- tré giữa lòng Cố Đô

Nem – chả – tré ở quán Đông Ba (đường Đào Duy Từ) mang lại hương vị truyền thống, đúng chất con người Cố Đô. Những xâu nem được bọc gọn gàng, đẹp mắt bằng lá chuối. Nem chín dừng chuyển sang màu hồng,  đủ mùi vị của thịt lên men, dai dai của da heo xắt nhỏ, và không thể thiếu vị cay nồng nhẹ của lát ớt được cắt nhỏ trong miếng nem. Tré được làm từ nhiều nguyên liệu: riềng, tỏi, mè, mép, tai heo…. Gia vị nêm không thể thiếu nước mắm, muối, đường, mì chính. Bí quyết để tạo nên gói tré ngon chính là ở “độ nêm”. Phải nêm sao cho khéo mới mang lại vị đậm đà cho tré, ăn một lần là nhớ mãi. Cũng như nấu ăn, gia vị quan trọng một thì cách nêm quan trọng mười, bởi vậy người ta mới nói chỉ có người làm nghề mới có tay nêm nếm, tuyệt chiêu để làm nên hương vị riêng cho món của mình.

Địa chỉ: quán Đông Ba 25 Đào Duy Từ ,Huế

Một quán lâu năm trong khu:  nem-chả-tré Đông Ba

Những xâu nem-chả-tré được trưng bày trước quầy hàng 

Hảo Hảo là cái tên khác của quán Bà Vĩnh. Khách ra vào tấp nập nơi đây do sự thân thiện, niềm nở với khách của o chủ. Nem chị Hảo được làm từ nguyên liệu chính là thịt và da heo, ăn một miếng là cứ muốn ăn thêm nữa, hương vị cuốn hút trên đầu lưỡi từ lần đầu tiên thử. Chị Hảo cho biết: “Không riêng gì món nem mà cả chả, tré đều làm trên lượng thịt đúng với tỷ lệ vàng mà tôi đề ra. Chọn đúng tỷ lệ mới dậy nên hương vị đặc trưng của thương hiệu Hảo Hảo. Ngoài nem – chả – tré, cơ sở còn phát triển thêm nhiều mặt hàng phong phú và chất lượng khác như chả cua Vỹ Dạ, chả bò, mắm các loại cùng các đặc sản khác của Huế nhằm đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng khi ghé thăm Hảo Hảo.”

Du khách trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm quán, có  những hôm làm không kịp quán phải từ chối và hẹn bù cho khách vào một dịp không xa. Đến Hảo Hảo, mọi người có nhiều sự lựa chọn để chọn quà biếu về. Vì ở đây, có rất nhiều mặt hàng không riêng gì nem- chả- tré đặc trưng, mỗi đặc sản đều mang hương vị của Hảo Hảo và hơi thở của ẩm thực Cố Đô.

Địa chỉ: Quán Hảo Hảo, gần ngã 3 Cầu Đông Ba với Đào Duy Từ

Quán Hảo Hảo (Bà Vĩnh) chuyên nhiều đặc sản khác ngoài nem- chả- tré

Một cửa hàng xưa khác là bà Ký, nghe đâu quán ra đời từ khá lâu rồi, đã hơn 20 năm nay tồn tại qua nhiều thế hệ đến tận bây giờ. Dù trải qua nhiều đời, nhưng các món chả heo, chả bò vẫn giữ được tỷ lệ thịt mà các đời trước truyền lại. Không chạy theo xu hướng thị trường mà đánh mất hương vị gia truyền, đó là điều khiến bà Ký tồn tại đến tận bây giờ.Từng đòn chả bò được đong đếm, cân từng lạng mỡ, thịt bò để trộn cho đúng. Thường phần thịt chiếm gần 90% thì chả bò mới ngon, ăn vào thấy dai, mềm, không bở là chả bò thật. Ở bà Ký đặc trưng chính là món chả, chả bò, chả heo được trau chuốt cẩn thận từ công đoạn gói lá đến làm chả. Một hương vị rất riêng của món chả bà Ký nức tiếng khắp đất Cố Đô. Nhưng khống phải vì thế mà món nem- tré của bà Ký lép vế, chẳng qua là do món chả xuất sắc quá thôi! Chứ thử nếm vài gói tré hay gói nem của cơ sở này, chắc hương vị sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Cửa hàng nem- chả- tré lâu năm trên đất Cố Đô

Nếu có dịp ghé thăm Huế, du khách không nên bỏ lỡ khu phố này, vừa thưởng thức món ngon vừa có cái để làm quà biếu! Thực lòng khó mà cản được sự háo hức của vị giác khi thấy từng lọn nem chua ửng hồng, gói tré đậm đà hương vị, miếng chả thơm ngon trên đĩa mời gọi. Đi Huế nhất định phải mua về vài lọn nem- chả- tré như một món đặc sản Cô Đô chiêu đãi bạn bè đồng nghiệp. Ngồi nhâm nhi đặc sản Huế, và nghe một vài bài thơ để thêm yêu ẩm thực Huế:

Từng xâu nem -chả- tré chất lượng cho thực khách ghé lựa 

Mời em khai vị món nem

Em nem anh chả tình thêm mặn mà

Nem thơm, chua, ngọt đậm đà

Nhờ ai quết nhuyễn thịt thà đêm đêm

----

Mời anh thử miếng chả này

Nâng ly hào sảng hương say tận lòng

Cung đình chả phượng nem công

Đôi ta nem chả vốn dòng dân gian

----

Tai heo, riềng, thính, tỏi, mè...

Các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm

Gói trong lá ổi tươi nguyên

Tré cùng nem chả ông ghiền, bà mê

Theo nhà thơ Võ Quê